ứng dụng alipay giúp cuộc sống đơn gian hơn

Tôi có người bạn Trung Quốc kể lại cuộc sống của họ, nơi đất nước mà ví điện tử đã bùng nổ và mọi nhu cầu chi tiêu đều gắn với chiếc điện thoại.

câu chuyện số 1 : “lười ! ngày càng lười thêm”. Bạn tôi kể giờ đây để thanh toán một khoản gì đó, trước kia cần đăng nhập vào nhập mật khẩu, nhập tài khoản cần chuyển rồi nhập mật khẩu thanh toán, quá phiền phức!, giờ đây chỉ cần chạm dùng vân tay để mở ứng dụng, quét mã QR để thanh toán rồi giơ lên mặt của mình là xong. Mọi thứ được giản tiện đến bất ngờ, người thu ngân cũng khỏi cần check tin nhắn, nghe catching! tiền về là đủ. Đúng là tiết kiệm tới từng phút, bảo mật tới tận cùng.

Câu chuyện số 2: Cuối tuần bạn tôi đưa cả nhà ra khu vui chơi, trên đường đã chọn ngay được quán ăn phù hợp, đặt chỗ trước 30p, khi tới thì được check in và phục vụ ngay, còn một loại người khác thì vẫn đang xếp hàng ở cửa. Tới lúc thanh toán, bạn tôi bất ngờ khi so sáng bill của mình với bill bàn bên cạnh, chênh nhau tới 40% so với việc thanh toán bằng tiền mặt và không được hướng chế độ khuyến mại nào cả. Đúng là thời đại công nghệ số, biết và không biết khác nhau nhiều quá.

Câu chuyện số 3: Việc đặt lịch khám tại bệnh viện công cũng có thể lấy số online, biết chính xác được còn bao nhiêu người đợi, và ước lượng chính xác khi nào tới lượt mình, trong khi đó vẫn có rất nhiều người không biết dùng ứng dúng, tới tận nơi và chời đợi vài tiếng đồng hồ để xếp hàng. Giấc mơ của Jack-Ma là vạn vật kết nối, tới cái tủ lạnh cũng biết được bạn đã hết thịt, trứng và rau, cần bổ xung, nếu bạn đồng ý, tủ lạnh cũng có thể căn cứ vào thói quen mua sắm của tại tại siêu thị để tự động đặt hàng về cho bạn.

Ứng dụng công nghệ số vào cuộc sống giúp chúng ta ngày càng thuận tiện hơn, nhưng vô hình chung thu hẹp quyền chọn tối thiểu, ngàng càng khiến tâm trí người dùng lười biếng và lệ thuộc vào những thói quen được hình thành một cách có chủ đích. Và thực trạng rất đáng nói hiện tại ở Trung Quốc là giới trẻ có xu hướng nghiện mua sắm online, rảnh là lên tìm kiếm những thứ mới lại thì từng phút từng giờ sinh sổ để phục vụ thị hiếu này, đôi khi mua xong món đồ về nhà lại rất ít dùng, hoặc không bao giờ dùng tới. nhưng vẫn thích mua như một thói quen xả căng thăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *